ทำความรู้จักกับ Search Engine และวิธีทำการตลาดผ่าน Search Engine

ทำความรู้จักกับ Search Engine และวิธีทำการตลาดผ่าน Search Engine

Search Engine คืออะไร? คงเป็นคำถามสำหรับหลายๆคน แต่เชื่อหรือไม่ แทบจะทุกคนในชีวิตประจำวันนั้นก็ใช้ search engine กันตลอดเวลา คนเราเลือกที่จะค้นหาอะไรก่อนหากต้องการอะไรซักอย่าง เราเลือกจะใช้ Google, Yahoo, Bing search กันเป็นหลักก่อนในการค้นหา นอกจากนี้ในมือถือแต่ละเครื่องนั้นก็ยังมีให้ search หรือค้นหาได้อีกด้วย หรือแม้แต่ใน youtube เอง เราก็เลือกที่จะค้นหาสิ่งที่ต้องการดูเป็นหลักก่อน

จะเห็นได้ว่าชีวิตเรานั้นผูกติดและคุ้นเคยกับการค้นหาด้วยเครื่องมือ search engine ดังนั้นมันจึงไม่แปลกหากการค้นหาด้วย search engine เหล่านี้จะกลายเป็นพื้นฐานของการทำตลาด และจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำตลาดสำหรับสินค้าและบริการส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้

Search Engine หลักของคนไทยก็คือ Google และ Youtube ซึ่งก็คือบริษัทเดียวกัน ผู้คนจะค้นหาสิ่งที่อยากรู้ ที่ที่อยากไป ค้นหาสินค้าที่ต้องการ ค้นหาบริการที่เกี่ยวข้อง ค้นหาร้านอาหาร ค้นหาเส้นทาง ค้นหาทุกอย่าง Google จึงเป็นเหมือนคลังที่ทุกๆคนเข้ามาค้นหาในทุกสิ่งทุกอย่าง ดังนั้น ถ้าสิ่งที่ผู้คนค้นหาเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราและแสดงผลในหน้าค้นหาของ Google จะทำให้เกิดการคลิกในธุรกิจของคุณเป็นอย่างมากและเมื่อมีคนคลิกเข้ามายังเว็บไซต์ธุรกิจของคุณเป็นจำนวนมาก คุณก็สามารถที่จะสื่อสาร แจ้งโปรโมชั่น สร้างการรับรู้ ให้ลูกค้าเข้ามายังที่ร้านค้า หรือแม้แต่จะขายของสร้างเป็นรายได้ เมื่อโอกาสคนที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคนหรือคนที่ค้นหาแล้วเจอสินค้าหรือบริการของคุณได้มากกว่า คุณก็มีโอกาสมากกว่าคู่แข่ง ลองคิดดูว่า หากลูกค้าค้นเจอสินค้าของคุณก่อนคู่แข่ง และเมื่อได้เห็นสินค้าแล้วหรือว่าแม้แต่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณแล้ว เค้าชอบสินค้าของคุณโดยไม่แม้จะค้นหาต่อเพื่อเปรียบเทียบ เท่ากับว่าคุณได้เปรียบคู่แข่งในการแข่งขันเพื่อแย่งชิงลูกค้ารายนี้แล้ว

สิ่งที่ต้องทำสำหรับเจ้าของธุรกิจทุกๆธุรกิจก็คือว่า จะทำอย่างไรเพื่อที่จะทำให้ติดอันดับต้นๆในการค้นหา keyword สำคัญสำหรับธุรกิจของคุณได้ การกำหนดกลยุทธ์ให้ถูกต้องและการวางแผนการตลาดด้วยการอิงกับการทำการตลาด้วย Keyword หลักเป็นหลักหรือที่เรียกกันว่า Search Engines Optimization หรือการทำตลาดด้วย SEO ซึ่งเราจะอธิบายเรื่องนี้กันในครั้งต่อๆไป สำหรับวันนี้ก็จะเน้นเรื่องเข้าใจกับ Search Engine ก่อนแล้วจะค่อยๆลงลึกขึ้นเรื่อยๆในบทต่อๆไป

Leave a Comment